Singapore sản xuất bia từ nước thải, ngành công nghiệp xử lý rác của đảo quốc sư tử “khủng” đến cỡ nào?

Singapore sản xuất bia từ nước thải, ngành công nghiệp xử lý rác của đảo quốc sư tử "khủng" đến cỡ nào?

“NEWBrew” không phải loại bia bình thường mà nó được sản xuất từ nước thải đã qua xử lý và tái chế thành nước uống.

Singapore sản xuất bia từ nước thải, ngành công nghiệp xử lý rác của đảo quốc sư tử khủng đến cỡ nào? - Ảnh 1.

Là sản phẩm của một dự án cấp quốc gia, “NEWBrew” được giới thiệu năm 2018 trong một hội nghị về nước. Hôm nay, thành quả hợp tác của Cơ quan cấp nước Quốc gia Singapore (PUB) và nhà máy sản xuất bia địa phương Brewerkz đã chính thức góp mặt trên các kệ siêu thị và cả trong các nhà hàng. Nó được làm bằng loại nước thải đã qua xử lý.

Ông Chew Wei Lian, 58 tuổi, đã mua thử loại bia này từ siêu thị sau khi nghe giới thiệu về nó. “Tôi không tin đây là loại bia được làm từ nước thải. Tôi sẽ chẳng thấy gì khác biệt khi có chúng ở trong tủ lạnh. Tôi thấy vị nó đúng là vị bia và tôi thích bia”, ông Chew nói.

Singapore sản xuất bia từ nước thải, ngành công nghiệp xử lý rác của đảo quốc sư tử khủng đến cỡ nào? - Ảnh 2.

NEWBrew là cái tên được lấy cảm hứng từ NEWater, nhãn hiệu nước uống được làm từ nước tái chế của Singapore và các chữ cái đầu của doanh nghiệp bia Brewerkz. NEWater là sản phẩm này đã giúp cải thiện an ninh nguồn nước của hòn đảo.

PUB cho biết loại bia mới là một phần trong nỗ lực truyền thông cho người dân Singapore về tầm quan trọng của tái chế và sử dụng nguồn nước một cách bền vững.

Ý tưởng biến nước thải thành nước uống vốn từng gặp phải sự phản đối gay gắt. Tuy nhiên, nó nhận được sự ủng hộ trong thập kỷ qua khi nguồn cung nước ngọt toàn cầu ngày càng căng thẳng. Quỹ Động vật Hoang dã thế giới ước tính có tới 2,7 tỷ người thường xuyên phải sống trong cảnh thiếu nước ít nhất 1 tháng mỗi năm.

Trong khi đó, các nền kinh tế tiên tiến như Israel và Singapore đã phải đầu tư rất nhiều nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm nước ngọt của mình. Một trong số đó là công nghệ tái chế nước thải thành nước có thể uống. Các thành phố lớn như Los Angeles và London đang xem xét để làm theo những gì hai quốc gia này đã thực hiện.

Theo chia sẻ của nhà sản xuất, nước thải sẽ được khử trùng bằng tia cực tím trước khi trải qua quá trình lọc khắt khe để loại bỏ các tạp chất gây ô nhiễm. Tuy nhiên, chìa khóa để thành công là thuyết phục công chúng rằng một khi nước thải được xử lý, nó sẽ trở thành nước sạch.

“NEWater hoàn toàn phù hợp với việc nấu bia vì nó có vị trung tính. Thành phần khoáng chất của nước đóng vai trò quan trọng trong các phản ứng hóa học của quy trình sản xuất bia”, Mitch Gribov, chuyên gia về bia hàng đầu của Brewerks, nói.

Thực tế, Singapore không phải nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng nước thải tái chế để sản xuất bia. Nhà máy bia Nya Carnegie trụ sở tại Stockholm, Thụy Điển đã hợp tác với tập đoàn Carlsberg và Viện nghiên cứu môi trường Thụy Điển IVL để ra mắt sản phẩm bia được nấu từ nước thải đã qua xử lý. Nhà máy bia Village ở Canada hợp tác với các nhà nghiên cứu từ Đại học Calgary và và công ty công nghệ nước Mỹ Xylem để cho ra loại bia từ nước thải tái chế của riêng mình.

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm thấy thoải mái với loại bia làm từ nước thải tái chế này. “Có rất nhiều loại bia. Nêu tôi uống, tôi sẽ chọn loại được làm từ nước thông thường”, Low Yu Chen, một sinh viên 22 tuổi, cho hay.

Dẫu vậy, những sự phản đối không làm giảm sự hấp dẫn của sản phẩm này. Lô NEWBrew đầu tiên đã nhanh chóng được bán hết trong các nhà hàng của Brewerkz. Công ty dự kiến hàng trên siêu thị cũng sẽ hết vào cuối tháng 7. Tuy nhiên, công ty vẫn đang đánh giá thị trường để xem có quyết định tiếp tục sản xuất loại sản phẩm này hay không.

Singapore sản xuất bia từ nước thải, ngành công nghiệp xử lý rác của đảo quốc sư tử khủng đến cỡ nào? - Ảnh 3.

Với dân số 5,7 triệu người sống trên khoảng diện tích chỉ 726 km2 (chưa bằng ¼ diện thích thủ đô Hà Nội), Singapore vẫn nổi tiếng khắp thế giới nhờ môi trường sống xanh và sạch. Tuy nhiên, đây là thành quả của một quá trình kéo dài nhằm giữ gìn môi trường của quốc đảo.

Theo Cơ quan Môi trường quốc gia Singapore (NEA), mỗi ngày, quốc đảo thải ra khoảng 31.023 tấn rác các loại, trong đó có 58% số rác được tái chế, 41% được xử lý bằng cách đốt và chỉ 2% bị đưa tới bãi chôn lấp. Trong khi đó, việc đốt rác cũng tạo ra điện, đáp ứng 3% nhu cầu điện của quốc đảo.

Singapore sản xuất bia từ nước thải, ngành công nghiệp xử lý rác của đảo quốc sư tử khủng đến cỡ nào? - Ảnh 4.

Năm 1979, Singapore đã bắt đầu xây dựng nhà máy đốt rác thải đầu tiên. Đến hiện tại, họ có 4 nhà máy như vậy. Năm 1999, quốc gia này còn đầu tư tới gần 650 triệu USD để xây dựng bãi chôn lấp rác trên biển đầu tiên với khả năng hoạt động tới năm 2045. Nó có tên Semakau.

Bãi Semakau chôn các loại rác không thể tái chế hay xử lý và tro sau khi đốt. Sau khi chôn rác và tro, người ta sẽ lấp đất và trồng cây, mục đích giúp côn trùng và các loài chim chóc tới sinh sống. Hiện tại, bãi chôn rác thải Semakau lại trở thành địa điểm quan sát chim nổi tiếng bậc nhất Singapore.

Bên cạnh xử lý, tác chế rác và nước thải cũng rất được Singapore chú trọng. Ngoài đầu tư cho công nghệ, Singapore cũng chú trọng việc phân loại, xử lý rác thải ngay từ nguồn. Một quy trình được gọi là 3R (Reduce, Reuse và Recycle) hướng tới giảm rác thải ngay từ đầu, tái sử dụng và tái chế nhiều nhất có thể.

Đối với việc giảm rác thải ngay từ đầu, Singapore tập hợp các công ty lại để cùng cam kết giảm thiểu nguyên liệu trong việc làm bao bì để hạn chế rác thải và tiết kiệm chi phí. Tính tới tháng 7/2019, có 239 bên tham gia với 54.000 tấn chất thải bao bì được giảm thiểu. Ngoài ra, việc nâng cao ý thức người dân cũng liên tục được chú trọng.

Với diện tích nhỏ, dân số đông, xử lý và tái chế rác thải, nước thải trở thành yêu cầu sống còn với Singapore và họ đã thành công.

Theo Nhịp sống kinh tế

Chia sẻ :

Tin liên quan

Di chuyển lên đầu